วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สำหรับฮุนเซน, Stupid ถือว่าเบาไป (เฉลิมชัย ยอดมาลัย)

ข่าวจากเวทีการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งล่าสุด ที่จัด ณ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย โดยเฉพาะประเด็นการประชุมระหว่างผู้นำสามฝ่าย ซึ่งประกอบด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายซูสีโล บัมบัง ยุทโธโยโน ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เพื่อหาข้อยุติกรณีข้อพิพาทบริเวณแนวพรมแดนไทย-กัมพูชา แต่สุดท้ายกลายเป็นว่าเวทีการหารือร่วมกันครั้งนี้ ได้แปรเป็นเวทีแห่งการเผชิญหน้ากันระหว่างผู้นำการเมืองไทยกับผู้นำการเมืองผูกขาดของเขมรไปในที่สุด

เรื่องหนึ่งที่คนไทยให้ความสนใจในการประชุมครั้งนี้คือ ประเด็นที่ผู้นำเขมรแก้ตัวว่า รัฐบาลพนมเปญไม่โง่ (stupid) จนถึงขนาดสั่งให้กองกำลังทหารเข้าไปปักหลักอยู่ในเขตปราสาทพระวิหาร การแก้ตัวเช่นนี้ของฮุนเซนถือว่าน่าสนใจมิใช่น้อย เพราะแสดงให้เห็นว่าผู้นำเขมรรายนี้ต้องการจะบิดเบือนกับนานาชาติว่า ไทยคือฝ่ายรุกราน ส่วนเขมรคือผู้ถูกทหารของไทยรุกราน

ถามต่อไปว่าทำไมฮุนเซนจึงกล้าบิดเบือนชาวโลกได้อย่างน่ารังเกียจเช่นนี้ ทั้ง ๆ ที่มีภาพมากมายจากสื่อมวลชนนานาชาติที่เข้าไปติดตามรายงานข่าวการสู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชาเมื่อหลายเดือนก่อนถูกนำเสนออย่างชัดเจนว่า มีกองกำลังทหารกัมพูชาพร้อมอาวุธสงครามเข้าไปอยู่ในเขตปราสาทพระวิหาร แล้วกองทหารชุดนี้ก็ระดมยิงระเบิดเข้ามาในฝั่งไทยด้านจังหวัดศรีษะเกษ จนทำให้บ้านเรือนและทรัพย์สินต่าง ๆ ของคนไทยเสียหายอย่างหนัก

เราสามารถตอบคำถามเรื่องนี้ได้โดยไม่ยากเย็นอะไรเลยว่า เหตุที่ฮุนเซนต้องแสดงบทเช่นนี้ก็เพราะ นี่คือการแสดงตัวตนที่แท้จริงของเขาต่อประชาคมโลก และเป็นการตอกย้ำด้วยว่าที่ผ่านมานั้น ฮุนเซนไม่เคยพูดความจริงกับนานาชาติ และไม่เคยพูดความจริงกับประชาชนชาวกัมพูชาด้วย แต่พฤติกรรมที่เขาประพฤติตลอดเวลาก็คือ สร้างปมความขัดแย้งระหว่างประเทศเพื่อเรียกคะแนนนิยมทางการเมือง เพราะเหตุที่เขาต้องการผูกขาดการเป็นผู้นำตลอดกาลไว้ในกำมือ

การที่นายกรัฐมนตรีของไทยเรียกร้องให้ฝ่ายกัมพูชาถอนกำลังทหาร และขอให้อพยพชาวเขมร รวมถึงสิ่งปลูกสร้างทั้งหลาย ซึ่งรวมถึงบ้านเรือนและวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ออกจากเขตพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิโลเมตรก่อนที่จะเริ่มเปิดการเจรจาเพื่อหาข้อยุติกรณีพิพาทใด ๆ คือการแสดงให้นานาชาติเห็นชัดว่า เขมรคือผู้รุกรานและทำผิดสัญญามาโดยตลอด แต่ฮุนเซนก็ยังคงยืนกรานว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของกัมพูชา ซึ่งเท่ากับต้องการจะฟ้องชาวโลกว่า ไทยรุกรานและรังแกกัมพูชา

พฤติกรรมการเมืองของฮุนเซนเช่นนี้ อาจจะได้รับการยอมรับจากบรรดาชาติที่ชอบก่อสงคราม แต่สำหรับชาติที่รักความเป็นธรรมและพยายามหลีกเลี่ยงสงครามแล้ว เขาต่างพากันรังเกียจ เพราะพฤติกรรมเช่นนี้มิได้เป็นแค่เพียงพฤติกรรมที่แสดงความโง่เง่าธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่ทว่ามันคือพฤติกรรมของคนขี้ขลาด ไร้ความรับผิดชอบ และต้องการเห็นเพื่อนมนุษย์ต้องบาดเจ็บล้มตายเพราะสงคราม เป็นพฤติกรรมของคนป่วยโรคจิตที่เสพติดอำนาจรัฐจนไม่สามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งใดผิด สิ่งใดชอบ ดังนั้นคำว่า stupid จึงนับว่าเบาเกินไปกับคนอย่างฮุนเซน แต่คำที่เหมาะสมคือ shameless หรือ barefaced

แหล่งข่าว แนวหน้าวันที่ 14/5/201

คาดอีก12 ปีค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลคนแก่พุ่ง4เท่า | ไทยโพสต์

คาดอีก12 ปีค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลคนแก่พุ่ง4เท่า | ไทยโพสต์

คาดอีก12 ปีค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลคนแก่พุ่ง4เท่า


นักวิชาการชี้ค่าใช้จ่ายสุขภาพผู้สูงอายุอีก 12 ปีพุ่งเกือบ 4 เท่า เหตุคนแก่เพิ่มขึ้น อัตราเข้ารับบริการในโรงพยาบาลจึงเพิ่มตาม แนะ 3 นโยบาย แก้ปัญหาระยะยาว ก่อนค่าใช้จ่ายบาน เน้นการดูแลระดับปฐมภูมิลดความเสี่ยงเจ็บป่วย
นพ.ถาวร สกุลพานิชย์ รอง ผอ.สำนักงานวิจัยเพื่อการพัฒนาหลักประกันสุขภาพไทย (สวปก.) เปิดเผยรายงานวิจัยเรื่องผลสัมฤทธิ์การใช้บริการสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุและผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายสุขภาพของภาครัฐในอนาคตในช่วงปี พ.ศ.2554 -2564 สนับสนุนโดยมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุ (มส.ผส.) ในงานเวทีวิชาการเรื่องอนาคตสังคมไทยสู่สังคมสูงอายุ ว่า การวิจัยได้ทำแบบจำลองการคลังสุขภาพ ประมาณการค่าใช้จ่ายสุขภาพตามสิทธิประโยชน์ของกลุ่มผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป ภายใต้การจัดบริการของ 3 กองทุน ได้แก่ กองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (สปสช.) กองทุนประกันสังคมและกองทุนสวัสดิการข้าราชการ โดยมีประชากรภายใต้การดูแลประมาณ 62.2 ล้านคน แบ่งเป็นผู้สูงอายุร้อยละ 26 โดยในกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติมีผู้สูงอายุร้อยละ 13 ของผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด กองทุนสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการมีสัดส่วนผู้สูงอายุอยู่ที่ร้อยละ 27
จากการประมาณการค่าใช้จ่ายสุขภาพผู้สูงอายุทั้ง 3 กองทุน มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยในปี พ.ศ.2565 หรืออีก 12 ปีข้างหน้า จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ถึง 3.62 เท่า และสูงกว่าค่าใช้จ่ายสุขภาพโดยรวมทุกอายุ ปัจจัยหลักมาจากการเพิ่มอัตราการใช้บริการ อัตราค่าบริการและค่ายา รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีทางการแพทย์
“ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา คนไทยมีอายุยืนขึ้นอย่างชัดเจน และก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ จึงมีความเสี่ยงจากปัญหาการเสื่อมของอวัยวะ โรคภัยไข้เจ็บ ทั้งโรคเรื้อรัง โรคประจำตัว ทำให้ผู้สูงอายุต้องไปรับบริการทางสุขภาพแบบต่อเนื่อง ในอนาคตหากผู้สูงอายุมีสุขภาพดีในสัดส่วนที่สูงขึ้น อัตราการเจ็บป่วยและอัตราตายลดลง ค่ารักษาพยาบาลต่อคนต่อปีก็มีแนวโน้มลดลงได้ แต่หากภาวะสุขภาพไม่ดี ก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายทางสุขภาพเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว” นพ.ถาวรกล่าว
นพ.ถาวรกล่าวต่อว่า ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นหากรัฐบาลยังไม่มีระบบการป้องกันปัญหาสุขภาพที่ดีอาจทำให้ประเทศสูญเสียเม็ดเงินไปกับค่ารักษาพยาบาลมหาศาล จึงจำเป็นต้องมีการดำเนินการใน 3 ประเด็น เพื่อปรับปรุงระบบบริการสุขภาพและสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม คือ 1.เน้นพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ โดยการค้นหาปัจจัยเสี่ยง และโรคเรื้อรัง รวมทั้งการมีแผนการดูแลเฉพาะตัว มุ่งเน้นการขยายการคัดกรองความเสี่ยงและมุ่งดูแลประชาชนตั้งแต่ยังไม่มีอาการแสดงของโรค จัดหาทรัพยากรด้านสาธารณสุขให้เหมาะสม เพียงพอ รวมทั้งวิธีที่เหมาะสมให้ผู้สูงอายุมากกว่า 70 ปี สะดวกต่อการเข้ารับบริการ
2.เร่งรัดการจัดระบบบริการฟื้นฟูสภาพที่เป็นระบบต่อเนื่อง ตั้งแต่ภายหลังการรักษาการป่วยเฉียบพลันในสถานพยาบาลแบบผู้ป่วยใน ผู้ป่วยนอก การดูแลที่บ้าน จนถึงการดูแลในชุมชน ซึ่งจะมีผลไม่เพียงแต่ผู้ป่วยจะได้รับการฟื้นฟูสภาพ แต่ยังมีผลในการลดวันนอนใน รพ. และลดค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ และ 3.เร่งหาข้อสรุปแนวทางการจัดระบบการดูแลระยะยาว เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่สามารถฟื้นฟูสภาพจนกลับสู่ภาวะปกติ ปัจจุบันผู้ป่วยเหล่านี้ถูกฝากไว้ใน รพ.

5เดือนยอดป่วย9พันคน สั่งคุมเข้มไข้เลือดออก | ไทยโพสต์

5เดือนยอดป่วย9พันคน สั่งคุมเข้มไข้เลือดออก | ไทยโพสต์

5เดือนยอดป่วย9พันคน สั่งคุมเข้มไข้เลือดออก


เผยยอดผู้ป่วยไข้เลือดกว่า 9,000 รายทั่วประเทศ กำชับสาธารณสุขจังหวัดเร่งควบคุมโรค กำจัดลูกน้ำยุงลายทุก 7 วัน ย้ำทีมม้าเร็วสกัดการแพร่ระบาดโรคภายใน 24 ชั่วโมง
นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือน ม.ค.ถึงวันที่ 10 พ.ค.2554 พบยอดผู้ป่วยไข้เลือดออกทั่วประเทศ จำนวน 9,418 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 14.83 ต่อประชากรแสนคน เสียชีวิต 7 ราย โดยจำนวนผู้ป่วยนี้ต่ำกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปี 2553 ซึ่งพบผู้ป่วย 16,110 ราย เสียชีวิต 20 ราย ผลจากการควบคุมป้องกันโรคต่อเนื่อง ทั้งนี้ พบผู้ป่วยมากที่สุดในภาคกลาง จำนวน 5,244 ราย เสียชีวิต 1 ราย, ภาคใต้ 1,796 ราย เสียชีวิต 2 ราย, ภาคเหนือ 1,374 ราย เสียชีวิต 2 ราย และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1,004 ราย เสียชีวิต 2 ราย ตามลำดับ จังหวัดที่พบอัตราป่วยสูงสุด อาทิ นครปฐม ราชบุรี สมุทรสาคร กระบี่ สตูล สงขลา นครสวรรค์ ชลบุรี ตราด
ปลัด สธ. กล่าวว่า ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศร่วมมือกับองค์กรท้องถิ่น อสม. และประชาชนกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ทั้งในบ้านเรือนและชุมชนอย่างต่อเนื่องทุก 7 วัน ถ้าพบผู้ป่วยทีมเคลื่อนที่เร็วต้องออกไปควบคุมการแพร่ระบาดของโรคภายใน 24 ชั่วโมง โดยพ่นสารเคมีที่บ้านของผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตทุกรายเพื่อกำจัดยุงที่มีเชื้อไข้เลือดออก ตลอดจนพ่นในรัศมี 100 เมตร รอบบริเวณบ้านผู้ป่วยและชุมชนป้องกันยุงที่มีเชื้อโรคและไม่ให้วางไข่แพร่พันธุ์ ยุงลายเป็นต้นเหตุโรค โดยร้อยละ 95 เป็นยุงลายบ้านอาศัยอยู่ในบ้านคน ชอบวางไข่ตามน้ำใสขังนิ่ง อีกร้อยละ 5 เป็นยุงลายสวน อยู่ตามป่า วิธีป้องกันดีที่สุดคือไม่ให้ยุงเกิด ฉะนั้น ควรสำรวจและกำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยเฉพาะภาชนะที่มีน้ำขังภายในบ้าน เปลี่ยนน้ำในแจกันไม้ประดับ ขารองตู้กับข้าว ทุก 7 วัน อย่าปล่อยให้มีน้ำขังตามภาชนะรอบบ้าน ยางรถยนต์เก่า และปิดฝาโอ่งน้ำ ไม่ให้ยุงวางไข่ได้ ปริมาณยุงลายจะลดลง หากมีไข้สูงเกินกว่า 2 วัน กินยาลดไข้แล้วไข้ไม่ลด ให้คิดถึงโรคไข้เลือดออก โรคนี้ส่วนใหญ่ไม่มีอาการไอหรือมีน้ำมูก แต่ปวดศีรษะหรือปวดเบ้าตา เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว ที่สำคัญอย่าซื้อยารับประทานเองเด็ดขาด.

7เดือนภาษีเกินเป้าแสนล้าน ลดสรรพสามิตน้ำมันไม่กระทบ-ห่วงพิษสึนามิญี่ปุ่น | ไทยโพสต์

7เดือนภาษีเกินเป้าแสนล้าน ลดสรรพสามิตน้ำมันไม่กระทบ-ห่วงพิษสึนามิญี่ปุ่น | ไทยโพสต์

7เดือนภาษีเกินเป้าแสนล้าน ลดสรรพสามิตน้ำมันไม่กระทบ-ห่วงพิษสึนามิญี่ปุ่น


รายได้รัฐ 7 เดือนแรกฉลุย เกินเป้า 1.7 แสนล้านบาท เฉพาะ เม.ย.ยังเก็บได้สูง แม้ลดสรรพสามิตน้ำมันลิตรละ 5.305 บาท ชี้โกยรถยนต์มากเป็นประวัติการณ์ แค่คาด 5 เดือนหลังแผ่ว จากผลกระทบภัยพิบัติญี่ปุ่น แต่มั่นใจทั้งปีเกินเป้าไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาทแน่นอน
นายนริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในเดือน เม.ย.2554 รัฐบาลจัดเก็บรายได้สูงกว่าเป้าหมาย 1.6 หมื่นล้านบาท หรือ 14.4% แม้จะมีการลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงชั่วคราว 5.305 บาทต่อลิตร ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยจัดเก็บรายได้สุทธิกว่า 1.27 แสนล้านบาท ส่งผลให้ในช่วง 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2554 รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิทะลุเป้าหมายเกิน 1.1 แสนล้านบาท หรือ 14.7% ซึ่งกระทรวงการคลังยังมั่นใจว่าการจัดเก็บรายได้รัฐทั้งปีงบประมาณ 2554 จะเกินเป้าหมายมากกว่า 1 แสนล้านบาทแน่นอน
"ในเดือน เม.ย. ภาษีที่จัดเก็บได้สูงกว่าประมาณการ ที่สำคัญ ได้แก่ ภาษีสรรพสามิตรถยนต์ จัดเก็บได้สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 9,114 ล้านบาท โดยสูงกว่าประมาณการ 3,989 ล้านบาท ขณะที่ภาษีมูลค่าเพิ่มสูงกว่าประมาณการ 3,646 ล้านบาท และภาษีเงินได้นิติบุคคล สูงกว่าประมาณการ 3,569 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงที่เหลือของปีงบประมาณ การจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์จะเริ่มได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่องต่อห่วงโซ่อุปทานของการผลิตรถยนต์" นายนริศกล่าว
นอกจากนี้ การจัดเก็บรายได้เดือน เม.ย.2554 เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อน ลดลงถึง 25% เนื่องจากปีที่แล้ว มีรายได้พิเศษจากการยึดทรัพย์อดีตนายกรัฐมนตรีกว่า 4.9 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากหักรายการดังกล่าวออก รายได้ในเดือน เม.ย.ปีนี้จะสูงกว่าปีก่อน 5.3%
สำหรับภาพรวม 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ การที่รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิกว่า 9.17 แสนล้านบาท สูงกว่าประมาณการกว่า 1.17 แสนล้านบาท เป็นผลมาจากการจัดเก็บรายได้ของทุกหน่วยงานสูงกว่าเป้าหมาย โดยกรมสรรพากรเก็บรายได้สูงกว่าเป้าหมาย 6.25 หมื่นล้านบาท หรือ 10.8% กรมสรรพสามิตสูงกว่าเป้าหมาย 3.71 หมื่นล้านบาท หรือ 16.1% กรมศุลกากร สูงกว่าเป้าหมาย 7,178 ล้านบาท หรือ 13.9% และ การนำส่งรายได้ของรัฐวิสาหกิจสูงกว่าเป้าหมายกว่า 1 หมื่นล้านบาท หรือ 19% ส่วนหน่วยงานอื่นๆ รายได้รวม 5.77 แสนล้านบาท สูงกว่าประมาณการ 7,623 ล้านบาท หรือ 15.2%
“แม้จะมีปัจจัยในทางลบต่างๆ ได้แก่ ภัยพิบัติในประเทศญี่ปุ่น อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ และการลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.2554 จนถึงสิ้นเดือน ก.ย.2554 ซึ่งคาดว่าจะมีผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้รัฐบาลประมาณ 4.55 หมื่นล้านบาท แต่จากผลการจัดเก็บรายได้รัฐบาลที่สูงกว่าเป้าหมายมาโดยตลอด ประกอบกับทิศทางภาวะเศรษฐกิจที่ยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง กระทรวงการคลังมั่นใจว่าในปีงบประมาณ 2554 จะจัดเก็บรายได้สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1.65 ล้านล้านบาท ได้เกินกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งจะเพียงพอต่องบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมอย่างแน่นอน” นายนริศกล่าว.

เครื่อข่ายเหล้าฯประฌามยักษ์น้ำเมาแฝงคอนเสิร์ต"คาราบาว"โฆษณาสินค้า

“เครือข่ายงดเหล้าทั่วประเทศ”ประณามบริษัทน้ำเมายักใหญ่แฝงคอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาว โฆษณาสินค้า ลด แลก แจก แถม เกลื่อนงาน “ผจก.สคล.” ร่อนจดหมายถึง ผู้ว่าฯ-ผอ.คุมเหล้าลงดาบ ชี้ผิดพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชัดเจน ด้านแฟนเพลงคาราบาวเรียกร้องผู้จัดอย่าตกเป็นเครื่องมือบริษัทน้ำเมา ทำคอนเสิร์ตที่ประชาชนเฝ้ารอต้องมัวหมอง

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2554 นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) กล่าวว่า สัปดาห์หน้า ตนจะทำหนังสือร้องเรียนส่งไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัด รวมทั้ง นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค เพื่อร้องเรียนกรณีบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ละเมิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ในงานคอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาว โดยเรียกการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศครั้งนี้ว่า OPOC (One Province One Concert) ซึ่งมีการจัดขึ้นทุกจังหวัด ขณะนี้จัดไปแล้ว13 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.– 12 พ.ค. 2554 ที่ผ่านมา ทั้งนี้คอนเสิร์ตดังกล่าวถือเป็นการสร้างกิจกรรมให้กับวงดนตรีที่มีแฟนเพลงมากที่สุดและหลากหลาย โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน คนทำงาน ดังนั้นการที่บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องการขายและโฆษณาสินค้า จึงไม่ควรใช้วิธีแฝงมากับการจัดงานคอนเสิร์ตแบบนี้ เพราะจะทำให้คอนเสิร์ตคาราบาวต้องมัวหมองตามไปด้วย

นอกจากนี้ ทางเครือข่ายงดเหล้าทั่วประเทศจะส่งส่งจดหมายไปยังบริษัทอื่นๆ ที่ร่วมให้การสนับสนุนคอนเสิร์ต อาทิ บริษัท คาราบาวตะวันแดง จำกัด, บริษัท ยูโรเปี้ยนฟู้ด จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด, บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด เพื่อให้บริษัทเหล่านี้ ช่วยกันหาทางยุติการกระทำที่ผิดกฎหมาย และทำการตลาดที่รับผิดชอบต่อสังคมอย่างแท้จริง อย่าให้การแสดงที่มีเจตนารมณ์ดีต้องมาแปดเปื้อนกับการกระทำที่ผิดกฎหมายของบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้การลงพื้นที่ของเครือข่ายงดเหล้าทั่วประเทศพบว่า บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด) ละเมิดกฎหมายอย่างโจ๋งตรึ่ง เพราะกิจกรรมที่จัดขึ้นมีลักษณะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ในมาตรา 27 มาตรา 31 คือ จัดกิจกรรมในสถานที่ราชการ สนามกีฬา และโรงเรียน ส่วนมาตรา 30 มีการจัดชิงโชค ลด แลก แจก แถม และมาตรา 32 มีการโฆษณา และแสดงโลโก้ ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายทั้งสิ้น

“ขอให้บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำการตลาดเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างแท้จริง นอกจากนี้เครือข่ายฯ ยังหวังว่าผู้จัดงานและผู้ให้การสนับสนุนควรรีบหาทางยุติกิจกรรมแฝงที่ทำผิดกฎหมายในงานคอนเสิร์ต เพื่อเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ทางธุรกิจ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่เป็นกำลังสำคัญของชาติ ทั้งนี้เครือข่ายฯจะเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแสการทำผิดดังกล่าวแก่หน่วยงานที่รับผิดชอบในทุกจังหวัดเพื่อให้ดำเนินการเอาผิดต่อไป”

นายวิชระพงษ์ จันทร์แจ่มใส หนึ่งในแฟนเพลงคาราบาวที่ติดตามวงดนตรีวงนี่มานานตลอด 30 ปี ให้ความเห็นว่าต้องแยกให้ออกระหว่างตัวการแสดงคอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาวกับกิจกรรมแฝงที่แทรกเข้ามาจากการเป็นสปอนเซอร์ ต้องยอมรับว่าคอนเสริ์ตครั้งนี้เป็นวาระสำคัญที่ประชาชนจำนวนมากรอคอย และยังเป็นครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้ประชาชนทุกจังหวัดได้สัมผัสกับคาราบาว ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดเล็กหรือจังหวัดใหญ่ เชื่อว่ามีคนนับล้านตั้งตารอ แต่ปัญหาที่รับรู้กันมาระยะหนึ่งแล้วคือ การที่บริษัทเหล้าเบียร์ ที่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ แฝงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายที่ผิดกฎหมาย รวมถึงบางครั้งก็ไปจัดในสถานที่ราชการซึ่งกฎหมายห้ามขายห้ามดื่มชัดเจนอยู่แล้ว น่าเป็นห่วงว่าอาจจะมีการขายให้กับเด็กและเยาวชนด้วย ล้วนแล้วแต่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น ในฐานะแฟนเพลงคาราบาวคนหนึ่ง ขอเรียกร้องให้ผู้จัดและบริษัทเหล้าเบียร์ หยุกการกระทำที่ผิดกฎหมายทันที และไม่ควรที่จะท้าทายกฎหมาย เพราะเราไม่อยากให้คอนเสริ์ตที่เป็นระดับตำนานและประชาชนรอคอยต้องมามีมลทินจากการละเมิดกฎหมายของบริษัทเหล้าเบียร์

ด้านนพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวในเรื่องนี้ว่า คงต้องดูหลักฐานและข้อมูลที่ทางเครือข่ายองค์กรงดเหล้าร้องเรียนเข้ามา เพื่อนำไปตรวจสอบ หากพบว่ามีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็คงต้องดำเนินคดีไปตามกฎหมาย ทั้งนี้ในส่วนของโทษ ตามมาตรา 27 มาตรา 30 และมาตรา 31 จะมีความผิดจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 32 มีความผิดจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากยังไม่ปฏิบัติหรือยังฝ่าฝืนอีกปรับอีกวันละไม่เกิน 5 หมื่นบาท

แหล่งข่าว สยามรัฐ

"อานันท์"นำทีมคณะกรรมการปฏิรูปประเทศลาออกยกชุด มีผล 15 พ.ค.นี้

ประธานคณะกรรมการปฎิรูปประเทศระบุเนื่องจากจะมีการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ จึงตัดสินใจลาออกทั้งคณะ วอนทุกภาคส่วนช่วยกันสานต่อแนวทาง

นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการปฏิรูป กล่าวระหว่างร่วมเวทีเสวนาหัวข้อ "เลือกตั้งทั้งที ควรต้องมีปฏิรูป" ว่า การทำงานของคณะกรรมการปฏิรูป ที่ได้ทำการศึกษานั้น จะเน้นการแก้ปัญหาที่มีความสำคัญโดยเฉพาะความเหลื่อมล้ำในสังคมซึ่งมีสาเหตุที่โครงสร้างอำนาจ ดังนั้น คณะกรรมการปฏิรูปจึงเสนอ 2 แนวทางหลัก คือ ให้มีการปฎิรูปที่ดินการเกษตรและปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ ขณะที่บางเรื่องคณะกรรมการได้ทำการศึกษาแล้วแต่ยังไม่ได้ข้อสรุปจึงได้บรรจุไว้ในเอกสารการทำงาน ส่วนเรื่องที่ยังไม่ได้พิจารณาก็ได้วางประเด็นการทำงานที่ถูกต้องไว้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คณะกรรมการปฏิรูปเสนออาจไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่ก็เชื่อว่าเป็นการจุดประกายและเป็นแนวทางการศึกษาที่ถูกต้องต่อไปได้

ทั้งนี้ เนื่องจากจะมีการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ ทางคณะกรรมการปฏิรูปจึงตัดสินใจลาออกทั้งคณะซึ่งจะมีผลในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค.54) จึงขอฝากให้ทุกภาคส่วนช่วยกันสานต่อแนวทางการปฏิรูป และหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของประชาชนในการตัดสินใจเลือกตัวแทนเข้าไปทำหน้าที่บริหารประเทศ

แหล่งข่าว สยามรัฐ

“ตาลีบัน”ของจริง"บึ้ม"ฆ่าตัวตาย80ศพ

“ตาลีบัน”ของจริง"บึ้ม"ฆ่าตัวตาย80ศพ

“ตาลีบัน”เล่นของจริงล้างแค้นให้ “บิน ลาเดน” ส่งมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน จุดชนวนสังหารนักเรียนนายร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ปากีฯ ดับ 80 เจ็บ140

วันนี้ (13 พ.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองชาบกาดาร์ ประเทศปากีสถาน เจ้าหน้าที่ตำรวจปากีสถานเปิดเผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน จุดชนวนระเบิดก่อเหตุใกล้กับกลุ่มของนักเรียนนายร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งกำลังเตรียมขึ้นรถโดยสาร ด้านหน้าของศูนย์ฝึกตำรวจตระเวนชายแดนซึ่งตั้งอยู่ในเมืองชาบกาดาร์ ใกล้กับเมืองเปชวาร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน หลังได้รับอนุญาตให้ลาพัก 10 วัน ดังนั้น นักเรียนนายร้อยตำรวจตระเวนชายแดนเหล่านี้จึงสวมเครื่องแบบพลเรือน

นายนิสาร์ ข่าน มาร์วัต หัวหน้าตำรวจเขตชาร์สาดดา เมืองชาบกาดาร์ เปิดเผยว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายมีด้วยกัน 2 คน โดยคนแรกเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุด้วยรถจักรยานยนต์ แล้วลงจากรถเดินเข้าไปหากลุ่มนักเรียนนายร้อยตำรวจตระเวนชายแดน จัดการจุดชนวนระเบิด จนเกิดการเสียชีวิตและบาดเจ็บ ทำให้นักเรียนนายร้อยตำรวจตระเวนชายแดนคนอื่นๆรีบเข้ามาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เป็นโอกาสให้มือระเบิดฆ่าตัวตายคนที่สองลงมาจากรถจักรยานยนต์ แล้วตรงเข้ามาหากลุ่มนักเรียนนายร้อยตำรวจตระเวนชายแดน จัดการจุดระเบิดครั้งที่สองขึ้นมาจนเกิดความสูญเสียอย่างมาก

เหตุระเบิดครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 80 ศพ และบาดเจ็บอีก 140 คน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 40 คน นับเป็นการโจมตีครั้งที่เลวร้ายที่สุดในรอบปีนี้ในประเทศปากีสถานซึ่งมีการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์ รวมทั้งกำลังรัฐบาลปากีสถานก็กำลังเผชิญวิกฤต จากเหตุการณ์สังหารนายโอซามา บิน ลาเดน ผู้ก่อการร้ายคนสำคัญ และ หัวหน้ากลุ่มอัล-กออิดะห์ หรือ อัล-เคดา ตามคำสั่งของประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ ด้วยการส่งหน่วยรบพิเศษ หน่วยซีล เข้าไปปลิดชีพได้สำเร็จที่บ้านพักในเมืองอับบอตตาบัต เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา

นายบาชีร์ อาเหม็ด ไบลูร์ เจ้าหน้าอาวุโสของจังหวัดไคเบอร์ ปักตุนควา เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 80 ศพ แยกเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 69 คน พลเรือน 11 คน เป็นการโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดในปากีสถาน นับตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.ปีที่แล้ว ในเหตุการณ์มือระเบิดฆ่าตัวตาย สังหารผู้คนไป 105 ศพที่เมืองโมห์มานด์ ส่วนแพทย์ที่โรงพยาบาลหญิงเมืองเปชวาร์ แจ้งว่า กำลังหาทางช่วยเหลือผู้บาดเจ็บถึงอาการเข้าขั้นสาหัสถึง 40 คนด้วยกัน จึงต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือการสูญเสียที่เกิดขึ้น

ผลจากการสังหารนายบิน ลาเดน ในประเทศปากีสถานทำให้ความสัมพันธ์กับสหรัฐค่อนข้างหมางเมิน เจ้าหน้าที่ของกองทัพปากีสถาน เปิดเผยด้วยว่า พล.อ.คาห์ลิด ชามีม วินน์ ประธานคณะเสนาธิการทหารของกองทัพปากีสถาน ซึ่งมีกำหนดจะต้องเดินทางไปเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค.นี้ ต้องประกาศเลื่อนกำหนดเดินทางออกไป แม้เจ้าหน้าที่ปากีสถานยอมรับว่าจะทบทวนเรื่องความร่วมมือด้านข่าวกรองกับสหรัฐและปฏิเสธข่าวของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นที่ระบุว่า หน่วยข่าวกรองของสหรัฐได้สอบปากคำเมีย 3 คนของนายบิน ลาเดนที่ถูกปากีสถานควบคุมตัวไว้นั้น ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง

ขณะที่กลุ่มตาลีบันโดยนายเอห์ซานุลเลาะห์ เอห์ซาน โฆษกของกลุ่มตาลีบันในประเทศปากีสถาน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์จากสถานที่ปกปิดแห่งหนึ่งว่า ตาลีบันขอประกาศอ้างความรับผิดชอบกับการโจมตีครั้งนี้ ซึ่งเป็นการแก้แค้นครั้งแรกให้กับการเสียชีวิตด้วยความทุกข์ทรมานของนายบิน ลาเดน ขอให้รอคอยการโจมตีครั้งใหญ่กว่านี้ทั้งในปากีสถานและอัฟกานิสถาน ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มตาลีบันได้ข่มขู่หน่วยรักษาความมั่นคงของปากีสถานว่าจะแก้แค้นให้กับหัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย อัล-กออิดะห์.

แหล่งข่าว เดลินิวส์

“ตะลึง”นักช่าวพบว่า ถ่ายรูปติด-จานบิน-เหนือท้องฟ้า เมือง

“ตะลึง”นักช่าวพบว่า ถ่ายรูปติด-จานบิน-เหนือท้องฟ้า เมืองเชียงใหม่ หลังขึ้นไปถ่ายรูปเล่นที่จุดชมวิว ดอยสุเทพ

วันนี้(13 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีคนสามารถถ่ายภาพวัตถุบนท้องฟ้าคล้ายจานบิน ยูเอฟโอ จากนอกโลกได้เหนือท้องฟ้าเมืองเชียงใหม่ หลังรับจึงรีบรุดไปตรวจสอบยังบ้านเลขที่ 216/2 ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พบนายทิวลิป มหาวงศ์ อายุ 23 ปี นักข่าวหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และยังเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิงค์นคร ผู้ถ่ายภาพได้อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว หลังจากสอบถามแล้ว นายทิวลิปได้เปิดกล้องดิจิตอล เปิดโชว์ภาพที่ตนเองถ่ายไว้ได้จากให้ผู้สื่อข่าวดู โดยภาพ ที่อ้างว่าถ่ายติดจานบินหรือยูเอฟโอนั้น เป็นภาพที่มีชายสองคนยืนอยู่ข้างรถจักรยานยนต์ โดยด้านหลังเป็นมุมสูงเหนือเมืองเชียงใหม่ บริเวณเหนือท้องฟ้าในภาพ พบเป็นแสงประหลาดสีส้ม รูปร่างเป็นจานบินกลับหัว มีขาตั้ง 3 ขา

นายทิวลิป เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 02.00 น.วันเดียวกัน ตนเองพร้อมกับเพื่อๆด้ขี่รถจักรยานยนต์ไปกับกลุ่มเพื่อนขึ้นไปบนดอยสุเทพ จนถึงจุดชมวิวดอยสุเทพ ซึ่งสามารถชมวิวทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ได้ บริเวณกิโลเมตรที่ 5 ถ.ศรีวิชัย ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังจากนั้นตนและกลุ่มเพื่อแวะจอดพักเพื่อชมวิวของเมืองเชียงใหม่ในยามค่ำคืน ขณะจอดพักนั้นตนได้ใช้กล้องดิจิตอลได้ถ่ายภาพแสงไฟในตัวเมืองเชียงใหม่จากจุดดังกล่าว โดยกลุ่มเพื่อนได้โพสท่าต่างๆเป็นนายแบบจำเป็นให้ตนถ่ายเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก จำนวนกว่า 50 ใบ หลังถ่ายเสร็จได้นำภาพออกมาดูเล่นกัน โดยดูผ่านจอแอลซีดีของเครื่อง พบว่าภาพหมายเลข MG_6730 สามารถถ่ายติดวัตถุลี้ลับบินอยู่กลางท้องฟ้าเหนือเมืองเชียงใหม่ พอซุมขยายภาพดูพบรูปร่างเป็นจานคว่ำโดยมีวงกลมบนหัวจาน ด้านล่างเป็นขาสามขา บินกลับหัวลักษระคล้านจานบินของมนุษย์ต่างดาวในภาพยานต์เป็นอย่างมาก สร้างความตกตะลึงให้กับตนเองและกลุ่มเพื่อนเป็นอย่างมาก จนทำให้ตนและกลุ่มเพื่อนต่างคิดว่าเป็นจานบินจากนอกโลกหรือยูเอฟโอแน่ เพราะเวลาดังกล่าวไม่น่ามีเครื่องขึ้นบิน และไม่ได้ยินเสียงใดๆ หรือถ้าจะเป็นแมลงหิ่งห้อย ไม่น่าจะมีรูปร่างคล้ายจานบินตามที่มีคนเคยเห็นในต่างประเทศแล้ววาดภาพเอาไว้ เลยนำให้เพื่อนและคนรู้จักหลายๆคนดูต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเหมือนจานบินมนุษย์ต่างดาวมากจนเป็นเรื่องครึกโครมขึ้นมาดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ค.54 ที่ผ่านมา ก็เคยมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมาแล้ว คือนายมนูญ เมฆสุวรรณ อายุ 33 ปี เจ้าของร้านขายของชำ สามารถบันทึกภาพวัตถุประหลาดบินบนฟากฟ้าที่จุดชมวิวทิวทัศน์ป่าสะเมิง บนถนนสายสะเมิง - แม่ริม กิโลเมตรที่ 25 ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ไว้ได้ ขณะไปเที่ยวกับเพื่อนโดยตอนถ่ายภาพได้เป็นช่วงตอนกลางวัน แต่ในครั้งนี้เป็นเวลากลางคืน และยังเห็นภาพรูปร่างจานบินได้อย่างชัดเจน สร้างความฮือฮาอย่างมากในเมืองเชียงใหม่.

แหล่งข่าว เดลินิวส์

เตือน 14-15 เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

เตือน 14-15 เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากพยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย วันนี้(14พ.ค.) บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้จะทำให้มีแนวร่องมรสุมพาดผ่านตอนกลางของประเทศในช่วงวันที่ 14-15 พ.ค. นี้ ส่งผลให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักได้บางแห่ง ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้บางพื้นที่ในระยะนี้

ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศา อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศา


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักกับมีลมกระโชกแรงบางแห่งบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศา อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศา

ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศา อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศา

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศา อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และ นครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศา อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต
อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศา อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศา อุณหภูมิสูงสุด 33-345 องศา


แหล่งข่าว เดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เปิดปฏิทินเลือกตั้งใหญ่"1เสียง"ขจัดความขัดแย้งในสังคม?

การกำหนดทิศทางของประเทศด้วยมือของประชาชนต่อจากนี้ ขึ้นอยู่กับความซื่อสัตย์ของนักการเมืองเป็นสำคัญ รวมถึงการเดินออกมารักษาสิทธิที่ประชาชนมีอยู่ในมือ...

โดย....นิติพันธุ์ สุขอรุณ

การประกาศยุบสภาอย่างเป็นทางการของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทำให้ทุกฝ่ายต่างพากันวอร์มเครื่อง เตรียมความพร้อมกันทั้งในส่วนของพรรคการเมืองที่จะต้องส่งผู้สมัครลงแข่งขัน และตัวผู้สมัครส.ส.กับฐานเสียงในพื้นที่ แต่ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีภาระหน้าที่หนักที่สุดในการเตรียมการการเลือกตั้ง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ภายหลังจากที่มีศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 9 ต่อ 0 วินิจฉัยให้ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว. (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ. .... หรือที่เรียกว่ากฏหมายลูกทั้ง 3 ฉบับถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญและไม่มีข้อความใดขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ

ปฏิทินสำหรับการเลือกตั้งจึงถูกเปิดขึ้น หลังจากนี้ เมื่อมีพระราชกฤษฏีกายุบสภาผู้แทนราษฎร โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.54 ทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง ต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา กำหนดวันเปิดรับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นเวลา 5 วัน ต่อจากนั้นจะเปิดรับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง อีก 5 วัน ซึ่งต้องกำหนดให้การรับสมัครทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ไม่เกิน 20 วัน นับจากวันที่พระราชกฤษฏีกา

สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า จะเปิดให้มีการสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 พ.ค.54 เวลา 08.30 – 16.30 น.ที่สนามกีฬาไทย – ญี่ปุ่น (ดินแดง) และเปิดรับสมัครเลือกตั้งแบบแบ่งเขต ระหว่างวันที่ 24-28 พ.ค.54 เวลา08.30 – 16.30 น. ที่ผอ.กต.เขตเลือกตั้งกำหนด

ทั้งนี้การลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าจะมีขึ้นเพียง 1 วัน คือในวันที่ 26 มิ.ย.54 เวลา 08.00-15.00 น. ส่วนสถานที่ลงคะแนน จะจัดในแต่ละจังหวัด เพื่อให้ทันกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นในวันที่ 3 ก.ค.

ในส่วนงบประมาณจำนวน 3,817 ล้านบาท ที่ต้องใช้จัดการเลือกตั้ง จะถูกแบ่งมาใช้ในเรื่องของการจัดหน่วยเลือกตั้งจำนวน 94,000 หน่วย เขตเลือกตั้งจำนวน 375 หน่วย และมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 48 ล้านคน ทั้งนี้ยังมีค่าตอบแทนของกรรมการ หรือเจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยที่ต้องเพิ่มขึ้นจาก 250 บาท/วัน เป็น 300 บาท/วัน และยังต้องมีการใช้ในส่วนด้านกิจการสืบสวนสอบสวน ขณะเดียวกันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็เตรียมความพร้อมจับตากับซุ้มมือปืนอย่างเต็มที่ เพราะคาดว่าการเลือกตั้งจะมีความรุนแรงและการทุจริตซื้อเสียงมากขึ้น

อีกอึดใจเดียวสำหรับการกำหนดทิศทางของประเทศด้วยมือของประชาชนต่อจากนี้ ขึ้นอยู่กับความซื่อสัตย์ของนักการเมืองเป็นสำคัญ รวมถึงการเดินออกมารักษาสิทธิที่ประชาชนมีอยู่ในมือ แม้เพียง 1 คะแนนเสียง ก็สามารถเดินหน้าพัฒนาประเทศ ลดปัญหาความขัดแย้งในสังคมจนหลุดพ้นเป็นประเทศที่ก้าวหน้าแล้วได้อย่างยั่งยืน

  กบง.เก็บเงินดีเซลเข้ากองทุนฯอีก 40 สต.

  กบง.เก็บเงินดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันฯ อีก 40 สตางค์/ลิตร หลังราคาในตลาดโลกปรับตัวลดลง ส่งผลให้มีเงินไหลเข้ากองทุนเพิ่มเป็น 54ล้านบาท/วัน

  น.พ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.พลังงาน น เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ที่ประชุมฯ ได้พิจารณาการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันแพง โดยเห็นชอบให้ปรับเพิ่มอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับน้ำมันดีเซลหมุนเร็วขึ้นอีก 40 สต./ลิตร ทำให้อัตราเงินเก็บเข้ากองทุนน้ำมันฯ สำหรับดีเซลอยู่ที่ 1.80 บาท/ลิตร ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดภาระและเสริมสภาพคล่องให้กองทุนน้ำมันฯ เนื่องจากราคาน้ำมันดีเซลในตลาดโลกมีการปรับตัวลดลง

  ทั้งนี้สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกปิดตลาดครึ่งวันของวันที่ 12 พ.ค.2554 น้ำมันดิบดูไบลดลงมา 4.26 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จาก 111.38 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล อยู่ที่ 107.12 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และน้ำมันดีเซลก็ลดลงมา 3.58 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จาก 128.48 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล มาอยู่ที่ 124.90 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

  อย่างไรก็ตามการปรับอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ สำหรับน้ำมันดีเซลครั้งนี้จะส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ มีเงินไหลเข้าเพิ่มเป็น 54 ล้านบาท/วัน จากเดิมกองทุนน้ำมันฯ มีเงินไหลเข้า 31.6 ล้านบาท/วัน หรือจะทำให้เงินไหลเข้ากองทุนน้ำมันฯ คิดเป็น 1,620 บาท/เดือน

   พยาบาลแจ้งจับหมอตัดต่อรูปขึ้นปกซีดีลามก

   พยาบาลสาวแจ้งความจับหมอทหารยศพันตรีตัดต่อรูปเป็นดาราหนังโป๊ขึ้นเฟซบุ๊ก ตร.เตรียมออกหมายเรียกมาสอบปากคำ

   นางสุภิมล ศรีอุดร อายุ 33 ปี พยาบาลร.พ.ค่ายประจักษ์ศิลปาคม พร้อมทนายความ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับร.ต.อ.พิษณุ สุริยะ พนักงานสอบสวนสภ.เมือง อุดรธานี เพื่อให้มีการดำเนินคดีกับน.พ.พันตรีศรีธนนท์ เอี่ยมจันทร์ อายุ 32 ปี แพทย์ประจำแผนกศัลยกรรม หลังนำรูปภาพของผู้เสียหายไปตัดต่อขึ้นบนปกหนังโป๊ และอัพโหลดขึ้นเฟซบุ๊ก ทำให้อับอายและเสียหายมาก

   ภาพประกอบข่าว

   นางสุภิมล ให้การว่า น.พ.พันตรีศรีธนนท์ เป็นหัวหน้าแผนกศัลยกรรมที่ร่วมงานด้วย ช่วงหัวค่ำขณะที่ทำงานอยู่นั้นได้เดินไปที่ห้องทำงานของหมอสังเกตเห็นว่ากำลังตัดภาพใบหน้าตนที่คอมพิวเตอร์ ได้ร้องห้ามว่าอย่าทำแบบนี้เพราะทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นดาราเล่นหนังแผ่นโป๊ แต่แล้วก็พบว่ามีภาพดังกล่าวไปปรากฏในเฟซบุ๊ก จึงได้ปรึกษาญาติพี่น้องและเข้าแจ้งความ

   ทั้งนี้ตำรวจได้สอบปากคำผู้เสียหายจากนั้นจะมีการออกหมายเรียกนายแพทย์มอบมาทำการสอบปากคำ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

    สุริยะใสโต้ไม่มีมติส่งผู้สมัครสส.

    สุริยะใสโต้สมศักดิ์ยันการเมืองใหม่ไม่มีมติส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งสส.เตรียมแจ้งกกต.ขอให้เป็นโมฆะ

    นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่เขียนข้อความผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่า พรรคการเมืองใหม่ แถลงเตรียมส่งผู้สมัครสส. เป็นแค่ความเห็นส่วนตัวของนายสมศักดิ์ โกศัยสุข หัวหน้าพรรคการเมืองใหม่ (ก.ม.ม.) เพราะกรรรมการบริหารพรรค เสียงข้างมากยืนยันไม่เคยมีมติส่งผู้สมัคร และไม่เคยมีการประชุมกรรมการคัดเลือกผู้สมัคร ตามมาตรา 37 และ 38 พ.ร.บ.พรรคการเมือง

    ภาพประกอบข่าว

    "ผมและกก.บห.เสียงข้างมากจะทำหนังสือถึง กกต.เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริง ใครไปยื่นสมัครในนามพรรคก็ถือว่าโมฆะครับ ”นายสุริยะใส ระบุเฟซบุ๊ก

    ก่อนหน้านี้นายสมศักดิ์ แถลงข่าวว่า พรรคการเมืองใหม่จะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ทั้งแบบบัญรายชื่อ และแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวน21 จังหวัดพร้อมเตรียมย้ายที่ทำการพรรคเพื่อลดค่าใช้จ่าย และเรียกร้องให้นายสนธิ ลิ้มทองกุล ชี้แจงเงินบริจาคจำนวน3ล้าน เพราะพรรคยังไม่พบหลักฐานการรับเงิน และนายสุริยะใส ค้างเงินพรรค 6แสนบาท

    นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวถึงข้อสังเกตที่ไม่มีนายสุริยะใส และนายสำราญ รอดเพชร โฆษกพรรคมาร่วมแถลงข่าวด้วยเพราะบุคคลทั้ง 2 มีจุดยืนต่างไปจากอุดมการณ์พรรคแล้ว

     ของแพง-น้ำมันพุ่งฉุดดัชนีเชื่อมั่นทรุดต่อ3เดือนติด

     ม.หอการค้าไทยเผยสินค้าแพง-ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น ฉุดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคลดติดต่อกันเป็นเดือนที่3 เอกชนแนะรัฐบาลใหม่ยกระดับรายได้ประชาชน

     มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผยว่า ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคประจำเดือนเม.ย.2554 ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 โดยอยู่ที่ระดับ 79.6 จากเดือนมี.ค.ที่ 79.8 เนื่องจากผู้บริโภคมีความกังวลผลกระทบทางเศรษฐกิจ ทั้งจากปัญหา สินค้าแพง สถานการณ์ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ เหตุภัยพิบัติสึนามิในญี่ปุ่น รวมทั้งสถานการณ์การเมืองที่ไม่แน่นอน

     อย่างไรก็ตามผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะเริ่มกลับมามีความเชื่อมั่นมากขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่โอกาสในการหางานทำ และหารายได้ในอนาคตมีเพิ่มมากขึ้น

     ทั้งนี้สำหรับ ดัชนีเชื่อมั่นเกี่ยวเศรษฐกิจโดยรวมในเดือนเม.ย.อยู่ที่ระดับ 70.5 ดัชนีโอกาสในการหางานทำ 71.1 และดัชนีโดยรวมรายได้ในอนาคตอยู่ที่97.2 ขณะที่ในเดือนมี.ค. ดัชนีทั้ง 3 ตัวอยู่ที่ระดับ 71.0 /71.6 /96.8 ตามลำดับ

     ด้านนายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลใหม่ ยกระดับรายได้ของประชาชนในประเทศ แยกเป็น 2 กลุ่ม คือ ภาคเกษตรกรกับผู้ใช้แรงงาน โดยเกษตรกรจะต้องได้รับการกระจายรายได้ที่มากขึ้น ภาคแรงงานจะต้องมีการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำตามทักษะ และการพัฒนาความสามารถ โดยให้เป็นไปตามกลไกตลาด เพื่อให้ภาคเอกชนปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงได้ และหากมีการปรับในทันที จะส่งผลกระทบต่อต้นทุน อาจทำให้เกิดภาวะการชะลอตัวทางด้านการผลิต การลงทุนต่างประเทศ ทำให้การส่งออกได้รับผลกระทบ

     อย่างไรก็ตาม ทางหอการค้าไทย ต้องการให้ภาครัฐมีแนวทางในการลดต้นทุนโลจิสติกส์ให้กับภาคเอกชน เพราะต้นทุนโลจิสติกส์ของประเทศไทย อยู่ในระดับที่สูงมาก

      "เทพไท"เย้ย"จตุพร"รู้ความจริง เมื่อไม่มีเอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครอง

      นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลถอนประกันตัวนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายนิสิต สินธุไพร แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า อยากให้นายจตุพรและแกนนำคนเสื้อแดงเคารพการตัดสินของศาล แต่ดูจากพฤติกรรมแล้ว เมื่อนายจตุพรถูกนำตัวออกจากศาลไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯพบว่ามีคนขัดขวาง ทำให้ต้องขับรถย้อนศรเพื่อนำนายจตุพรเข้าไปในเรือนจำ เป็นการไม่เคารพกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ ไม่ควรหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นประเด็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะการถูกถอนประกันตัวเป็นเรื่องที่ศาลได้ใช้ดุลพินิจ และที่ผ่านมานายจตุพรได้เอกสิทธิ์คุ้มครองมาโดยตลอด เมื่อไม่มี ก็จะพบความจริงว่าที่ผ่านมาพฤติกรรมทำผิดและสุ่มเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา

      แหล่งข่าว มติชน

      แพทย์ชี้สามารถส่งเสริมพัฒนาการเด็กดาวน์ใช้ชีวิตจนทำงานได้

      แพทย์ชี้สามารถส่งเสริมพัฒนาการเด็กดาวน์ใช้ชีวิตจนทำงานได้

      ศิริราช 12 พ.ค.-ศ.พญ.พรสวรรค์ วสันต์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ประธานชมรมเด็กกลุ่มอาการดาวน์ เปิดเผยในการจัดงานชุมชนกลุ่มอาการเด็กดาวน์ ครั้งที่ 19 ที่โรงพยาบาลศิริราช ว่า เพื่อให้ผู้ปกครองเข้าใจ และช่วยให้เด็กมีพัฒนาการเต็มตามศักยภาพที่มีอยู่ จนสามารถช่วยเหลือตนเองได้ ซึ่งอุบัติการณ์เกิดเด็กดาวน์ในไทยมีประมาณ 80-1,000 คน/ปี แต่ส่วนมากยังไม่เข้าถึงการศึกษาและการได้รับพัฒนาการที่ดี เนื่องจากผู้ปกครองมักเก็บลูกไว้ที่บ้าน การจัดงานนี้เน้นการให้ความรู้ที่ทันสมัยจากหลายหน่วยงาน ส่งเสริมศักยภาพของเด็กให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันและฝึกทักษะจนประกอบอาชีพเหมือนคนทั่วไปได้

      สำหรับสาเหตุการเกิดอาการเด็กดาวน์ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ถือเป็นอุบัติเหตุทางธรรมชาติ และแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุมากรับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อให้เด็กที่คลอดออกมามีความแข็งแรงสมบูรณ์.-สำนักข่าวไทย      ที่มา : สำนักข่าวไทย

      วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

      แก้ปัญหาชายแดนไทย-เขมร

      แก้ปัญหาชายแดนไทย-เขมร อย่าลืม 'สุขภาพจิต' ชาวบ้าน

      สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณจังหวัดสุรินทร์และจังหวัดบุรีรัมย์ ยังคงไม่มีอะไรแน่นอน ทั้งการปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชา และการดำรงชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ เพราะไม่ทันข้ามวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศต่างๆ กำลังจะเริ่มดีขึ้น ถึงขั้นที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ประกาศสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และมีความเห็นร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคง อนุญาติให้ชาวบ้านกว่า 4 หมื่นคน ที่อพยพหลบภัยตามศูนย์อพยพต่างๆ กลับเข้าหมู่บ้านได้ตามปกติ แต่แล้วช่วงค่ำการปะทะกันอย่างหนักตามแนวชายแดนก็ยังเกิดขึ้นอีก
      เริ่มตั้งแต่ช่วงเวลา 20.00 น. บริเวณปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก ทหารกัมพูชาได้ใช้อาวุธปืนประจำกาย ปืน ค. และระเบิดมือขว้าง จนทหารไทยต้องยิงตอบโต้นานนับชั่วโมง ผลการปะทะกันครั้งนี้ ส่งผลให้ทหารเสียชีวิต 1 นาย คือ พลทหารธวัชชัย บุญมั่ง สังกัด ร .8 พัน 2 ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่รักแร้ทะลุปอด เสียชีวิต และมีทหารได้รับบาดเจ็บอีก 3 นาย คือ อส.ทพ.สันติ จันทเข้ สังกัด กองร้อยทหารพรานจู่โจมที่ 2602 ส.อ.สริวิทย์ วิเศษชาติ พลทหารอำพล ญาติปลื้ม สังกัด ร .8 พัน 2 ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด
      ขณะที่ชาวบ้านตามแนวชายแดนที่อพยพกลับมาถึงบ้านวันแรก ได้ยินเสียงปืนปะทะต่อเนื่อง ต่างแตกตื่นพากันวิ่งเข้าหลุมหลบภัยกันอย่างโกลาหล โดยเฉพาะชาวบ้านไทยนิยมพัฒนา ต.บักได ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้ปราสาทตาควายบางส่วน ได้อพยพออกจากหมู่บ้าน เนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัย
      แม้ว่า พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 จะชี้แจงว่า "เหตุที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้(2 พ.ค.) ถือเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิด จึงส่งผลให้ทหารไทยได้รับความสูญเสีย ผมก็พยายามที่จะจี้ให้ทางฝ่ายกัมพูชาเห็นว่าจุดใดที่ยังคงเป็นปัญหา เพื่อให้ฝ่ายกัมพูชาเร่งดำเนินการแก้ไขเร่งด่วน ซึ่งเดิมทีแล้วจุดที่เป็นปัญหาตามแนวชายแดนตั้งแต่จังหวัดสุรินทร์ไปถึงบุรีรัมย์มีทั้งหมด 3 จุด แต่หลังจากที่มีการพูดคุยกันมาโดยตลอด ปัญหาก็จะเหลืออยู่เพียงจุดเดียว คือที่บริเวณปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ ซึ่งหากทางผู้บังคับหน่วยทหารในพื้นที่ได้เข้าไปพูดคุยหารือกับฝ่ายทหารกัมพูชาในวันนี้หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ปะทะขึ้น เป็นไปด้วยดีสถานการณ์ก็น่าจะดีขึ้นและจะเรียบร้อยได้"
      ต้องยอมรับว่า ไม่ว่าผลการหารือระหว่างทหารทั้งสองฝ่าย จะออกมาเป็นอย่างไร สถานการณ์จะดีขึ้นแค่ไหน การปะทะกันจะยุติหรือไม่ ผลพวงที่เกิดขึ้นจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ ได้เขย่าขวัญสั่นประสาทให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เสียแล้ว เพราะแม้หลายคนจะหวาดหวั่นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาตลอด แต่เมื่อทางราชการอนุญาติให้กลับบ้าน ต่างก็เชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะดีขึ้นและน่าจะเริ่มกลับมาใช้ชีวิตกันได้ตามปกติ แต่พอไม่ทันข้ามคืนที่เข้าบ้าน เหตุปะทะกันก็เกิดขึ้นอีก ความหวาดหวั่นที่สะสมมาตั้งแต่ต้นก็ยิ่งทวีคูณกลายเป็นความหวาดผวา
      สภาวะที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาขณะนี้ ถือเป็นสัญญาณอันตราย และเป็นโจทย์ใหญ่ที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ควรมองข้าม ที่จะต้องหาทางเยียวยาจิตใจ สร้างความเชื่อมั่นให้คนพื้นที่กลับมามีภาวะจิตใจดังเดิมโดยเร็วที่สุด ไม่แพ้การตั้งทีมกฎหมาย ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาต่อสู้กับกัมพูชาที่ยื่นหนังสือร้องต่อศาลโลกให้ทบทวนคำพิพากษากรณีปราสาทพระวิหาร ปี 2505 ในเรื่องเขตแดน หรือการเจรจาหยุดยิงตามแนวชายแดน
      การให้ความช่วยเหลือราษฎร ที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายจากการปะทะ ทั้งการช่วยเหลือที่ อ.พนมดงรัก ซึ่งมีบ้านเรือนเสียหาย 2 หลัง โดยมอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 67,400 บาท บ้านเสียหายบางส่วน 12 หลัง มอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 240,000 บาท อ.กาบเชิง บ้านเรือนราษฎร เสียหายทั้งหลัง 1 หลัง มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 51,000 บาท เสียหายบางส่วน 4 หลัง มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 82,000 บาท คอกสัตว์เสียหาย 1 ราย มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 3,000 บาท และเครื่องมือประกอบอาชีพเสียหาย 2 ราย มอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 20,000 บาท
      นอกจากนี้ ยังมีการเร่งดำเนินการสร้างหลุมหลบภัย ที่ จ.สุรินทร์ จำนวน 169 จุด แยกเป็นที่ อ.กาบเชิง 131 จุด อ.พนมดงรัก 38 จุด และมีแผนระยะยาวที่จะสร้างหลุมหลบภัยในพื้นที่เสี่ยง ทั้ง จ.ศรีสะเกษ อุบลราชธานี สุรินทร์ และบุรีรัมย์ เพื่อรองรับหากในอนาคตมีการปะทะครั้งใหญ่ จะเป็นส่วนช่วยสร้างขวัญและกำลังใจในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับชาวบ้านได้ แต่ก็เป็นเพียงการดูเแลทรัพย์สินและร่างกายเท่านั้น
      สิ่งสำคัญที่รัฐบาลต้องคำนึงถึงชาวบ้านในพื้นที่ตามแนวชายแดนมากที่สุด คือการดูแลทางด้านจิตใจ เพราะจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข พบชาวบ้านตามพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา มีปัญหาทางสุขภาพจิตมากกว่า 1 พันคน ประชาชนที่มีความเครียดสูงสะสมประมาณ 354 ราย ขณะที่ตัวเลขผู้ที่เสี่ยงฆ่าตัวตาย พบประมาณ 118 ราย และอีก 52 รายเป็นผู้ที่มีความเจ็บป่วยทางจิต
      มิเช่นนั้นแล้วตัวเลขผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.จนถึงปัจจุบัน ที่ทำให้ทหารเสียชีวิต 8 นาย บาดเจ็บ 123 นาย พลเรือนเสียชีวิต จำนวน 4 ราย โดยเสียชีวิตจากการปะทะกันตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา 1 ราย พลเรือนเสียชีวิตในศูนย์อพยพฯ 3 ราย จะต้องเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตจากอาการเครียดต่อเหตุการณ์จนต้องฆ่าตัวตายรวมเข้าไปอีกด้วย.

      แหล่งข่าว ไทยโพสต์

      วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

      LPN เปิดขายแล้ว คอนโดทาวน์-พัทยาเหนือ 22 ตรม. เริ่ม 6.99 แสนบาท

      LPN เลือกพัทยาขยายทำเลพัฒนาซิตี้คอนโด สร้างโอกาสทางการตลาดเติบโตสูง ภายใต้แบรนด์ ลุมพินี คอนโดทาวน์ รองรับกลุ่มลูกค้าทำงานในพัทยา ในราคาเริ่มต้นเพียง 699,000 บาท ด้วย LPN DESIGN ขนาด 1 ห้องนอน พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ชูจุดขาย ชุมชนน่าอยู่ดีเดย์ 9 พฤษภาคมนี้

      นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พีเอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (LPN) เปิดเผยถึงปัจจัยสำคัญในการเลือกพัฒนาโครงการ LPN ที่พัทยา ซึ่งนับเป็น ครั้งแรกของการขยายตัวในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดพักอาศัยของ LPN ไปสู่ภูมิภาค ว่าเป็นการรองรับความต้องการของผู้อยู่อาศัยในเมืองอย่างครอบคลุมทุกพื้นที่

      พัทยาถือเป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ในจังหวัดชลบุรี สามารถเดินทางไปกลับกรุงเทพได้ในเวลาอันรวดเร็ว และเป็นศูนย์กลางของภาคธุรกิจอีกมากมาย รวมถึงเป็นแหล่งสาธารณูปโภคที่ครบครัน เหมาะที่จะรองรับการขยายตัวของบริษัทผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่มีความพร้อม การตัดสินใจเลือกทำเลในการพัฒนาโครงการของ LPN ที่เมืองพัทยา ภายใต้ชื่อ โครงการลุมพินี คอนโดทาวน์ พัทยาเหนือ-สุขุมวิท เกิดขึ้นบนพื้นฐานข้อมูลความต้องการของลูกค้า ประกอบกับการลงพื้นที่สำรวจปริมาณความต้องการที่อยู่อาศัย (Demand) ซึ่งเป็นความต้องการแท้จริง(Real Demand) และจำนวนของอาคารชุดพักอาศัย (Supply) จากการสำรวจความต้องการที่อยู่อาศัยพบว่า พัทยา เป็นเมืองที่มีความหนาแน่นสูง ประชากรจำนวนมากยังคงต้องการที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพ และราคาที่พอเหมาะ ด้วยความสะดวกในการคมนาคมที่เชื่อมต่อไปยังเขตธุรกิจอื่นๆ ได้สะดวก

      นอกจากนี้ บริษัทยังมีการศึกษาไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของกลุ่มลูกค้าวันทำงานเมืองพัทยาเป็นหลัก พบว่า ยังมีความต้องการที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองสูง ดังนั้น การเปิดโครงการลุมพินี คอนโดทาวน์ พัทยาเหนือ-สุขุมวิท เชื่อว่าจะตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าวัยทำงานเมืองพัทยาได้อย่างแน่นอน โดยราคาเริ่มต้นของโครงการนี้ เริ่มต้นที่ 699,000 บาท และเริ่มเปิดขายวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคมเป็นต้นไป โดยมีกำหนดการก่อสร้างแล้วเสร็จ พร้อมส่งมอบ ห้องชุดพักอาศัย ประมาณปลายปี 2555 มียูนิตรวมประมาณ 1,400 ยูนิต ก่อสร้างเป็น 2 อาคาร สูง 32 ชั้น ริมถนนสุขุมวิท เนื้อที่ประมาณ 7 ไร่


      แหล่ง ประชาชาติธุรกิจ